Ưu điểm và nhược điểm của VPN? (Mọi thứ bạn nên biết)

 Ưu điểm và nhược điểm của VPN? (Mọi thứ bạn nên biết)

Có thể thấy VPN là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người dùng Internet hiện nay. Tuy nhiên không phải người dùng VPN nào cũng hiểu hết về những tính năng mà VPN cung cấp. Ưu điểm và nhược điểm của VPN là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin đầy đủ nhất về mạng riêng ảo này.

VPN (Mạng riêng ảo) là gì?

VPN có thể hiểu đơn giản là dịch vụ trực tuyến giúp người dùng có thể kiểm duyệt nội dung thông qua khoảng cách địa lý hoặc do nhà mạng cấm. Đồng thời nó giúp bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn trước hacker và sự giám sát của chính phủ bằng việc mã hóa đường truyền, giấu IP thật của bạn.

vpn là gì

VPN hoạt động như thế nào?

VPN sẽ hoạt động dựa trên máy chủ và máy khách giúp bạn thiết lập được kết nối an toàn. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình rồi dùng để kết nối tới máy chủ VPN bạn chọn. Khi kết nối thành công thì một đường mã hóa sẽ được tạo ra giữa máy khách và máy chủ. Mọi yêu cầu kết nối gửi thông qua máy khách đến website đều sẽ được mã hóa và gửi đến máy chủ. Sau đó máy chủ sẽ giải mã yêu cầu, chuyển tiếp chúng đến Internet. Khi nhận được dữ liệu yêu cầu thì nó sẽ được máy chủ mã hóa rồi gửi lại cho máy khách. Cuối cùng là ứng dụng khách VPN trên thiết bị của bạn giải mã thông tin nhận được để có thể truy cập.

Xem thêm: Tải Kmspico  bản mới nhất

8 Ưu điểm của Dịch vụ VPN

VPN ẩn danh tính trực tuyến của bạn

VPN sẽ giúp ẩn IP của bạn, mã hóa lưu lượng truy cập nên sẽ không ghi lại lịch sử truy cập Internet. Tin tặc trên Internet sẽ không thể tìm được các chi tiết về cá nhân bạn, đồng thời cơ quan giám sát của chính phủ cũng không giám sát được việc bạn làm gì trên Internet. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn giữ an toàn thông tin, tránh quảng cáo. 

Ưu điểm của Dịch vụ VPN

VPN giúp bạn vượt qua khối địa lý

Có lẽ bạn đã từng gặp trường hợp truy cập vào một trang web nước ngoài nào đó nhưng lại nhận được thông báo: “Rất tiếc, nội dung này không khả dụng tại khu vực của bạn”. Đây là cách để các nhà cung cấp nội dung kiểm soát khu vực địa lý có sẵn, đảm bảo tuân thủ các quy định về bản quyền, cấp phép và thủ tục pháp lý khác.

Tuy nhiên, VPN có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nó sẽ giúp bạn vượt qua khoảng cách địa lý đê truy cập web dễ dàng. Ứng dụng này rất hữu ích nếu bạn đang đi du lịch hay làm việc ở nước ngoài.

Dịch vụ VPN Bảo mật các kết nối trực tuyến của bạn

Hiện nay, hầu hết mọi nơi đều có wifi miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, wifi miễn phí thường sẽ không có tính bảo mật, có nghĩa là nó không an toàn với dữ liệu cá nhân của bạn. Bạn có thể bị đánh cắp một số thông tin quan trọng như thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, email đăng nhập,….

Tuy nhiên, khi dùng VPN bạn không cần lo lắng về vấn đề này. VPN sẽ giúp bảo mật thông tin liên lạc trực tuyến, đảm bảo không ai giám sát được. Nó cũng là lựa chọn hoàn hảo để truy cập tệp công việc từ xa, giúp đảm bảo tin tặc không thể xâm nhập vào dữ liệu công việc của bạn.

Hướng dẫn cài Office 2013

VPN có thể ngăn chặn việc điều chỉnh băng thông

IPS có thể làm giới hạn băng thông, giảm tốc độ truy cập trực tuyến. Tuy nhiên, VPN có thể mã hóa tất cả lượng truy cập Internet của bạn nên IPS sẽ không thấy được những gì bạn đang làm. Nó sẽ không biết bạn có đang sử dụng băng thông nhiều không nên không thể làm hạn chế băng thông của bạn được.

VPN có thể vượt tường lửa

Một tính năng vô cùng nổi trội khác của VPN là giúp vượt tường lửa rất tốt. Nó giúp bạn vượt tường lửa của chính phủ, vượt qua kiểm duyệt Internet để truy cập web dễ dàng, nhanh chóng. Điều này thực hiện được là do có chức năng ẩn địa chỉ IP.

VPN cung cấp Torrenting an toàn

Torrenting có thể gây nguy hiểm đến quyền riêng tư của bạn nếu bạn không dùng VPN. Tùy theo quốc gia bạn sinh sống mà Torrenting có bất hợp pháp hay không. Do đó, dùng VPN là cách để bạn đảm bảo không gặp những rắc rối về pháp lý.

VPN cung cấp Torrenting an toàn

VPN giúp chơi trò chơi trực tuyến tốt hơn

VPN có chức năng mã hóa và ẩn IP thực của người dùng. Do đó, dùng VPN để chơi game là vô cùng tốt. Bạn có thể chơi ở bất kỳ khu vực địa lý nào mà không bị chặn. 

VPN có thể giúp bạn tránh bị phân biệt đối xử về giá trực tuyến

Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến sẽ hiện các giá khác nhau tùy theo khu vực địa lý của người dùng. Họ làm thế để phân khúc thị trường tốt hơn và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, VPN sẽ giúp giấu đi vị trí thực của bạn để bạn có thể có được mức giá tốt nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ không đảm bảo 100% bạn sẽ được giảm giá hay giá rẻ hơn. Bởi một số trang web dùng cookies để ghi nhớ thiết bị của bạn. Điều này có thể khiến bạn bị tính giá cao hơn khi truy cập lại trang web.

4 Nhược điểm của Dịch vụ VPN

VPN đôi khi có thể làm chậm tốc độ trực tuyến của bạn

VPN có thể làm chậm tốc độ truy cập của bạn tùy theo các yếu tố khác nhau. Sự chậm lại này đôi khi không phải quá nhiều hoặc không xảy ra nếu bạn có CPU và băng thông mạnh. Tuy nhiên, bạn cần biết tốc độ truy cập có thể bị giảm nếu bạn dùng VPN.

nhược điểm của vpn

Sử dụng VPN sai có thể khiến quyền riêng tư của bạn gặp nguy hiểm

VPN có thể bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn tốt. Tuy nhiên, trường học dùng các VPN miễn phí thì thường sẽ không cung cấp được mã hóa cấu hình đúng cách, thậm chí có thể khiến bạn tiếp xúc với các phần mềm độc hại, gây nguy hiểm đến dữ liệu của bạn. Ngoài ra, nếu chọn phải nhà cung cấp lưu nhật ký hoạt động trực tuyến của bạn thì cũng có thể gây nguy hiểm với quyền riêng tư của bạn.

VPN chất lượng sẽ tốn tiền

VPN miễn phí thường không đáng tin cậy nên bạn tốt nhất cần chọn nhà cung cấp trả phí. Hiện nay rất nhiều nhà cung cấp VPN cung cấp ứng dụng với mức giá khá phải chăng thông qua nhiều gói khuyến mãi, giảm giá.

Không phải tất cả thiết bị đều hỗ trợ VPN

Dù VPN có thể hoạt động trên hầu hết nền tảng, thiết bị, hệ điều hành. Tuy nhiên nó vẫn bị hạn chế với một số nền tảng không phổ biến. Lúc này bạn cần thiết lập thủ công các kết nối VPN trên thiết bị. Ngoài ra, những nền tảng riêng cũng sẽ không được hỗ trợ.

vpn hoạt động thế nào

Vì vậy, VPN có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn không?

Với những ưu điểm và nhược điểm của VPN trên có thể thấy rằng VPN là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn kết nối trực tuyến thoải mái, không bị kiểm duyệt nội dung. Dù nó có một vài hạn chế như đã nêu ở phía trên nhưng thực tế VPN vẫn rất tốt, cung cấp nhiều điều hữu ích trong quá trình truy cập trực tuyến của bạn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số ưu điểm và nhược điểm của VPN. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Thuthuathay

Bài viết liên quan