[TỔNG HỢP] 7 Nguyên nhân khiến máy tính tắt đột ngột

 [TỔNG HỢP] 7 Nguyên nhân khiến máy tính tắt đột ngột

Máy tính là một trong những vật dụng không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Nó là giúp con người làm việc, học tập một cách hiệu quả và thuận tiện nhất. Tuy nhiên, phải làm gì nếu đang sử dụng mà máy tính tắt đột ngột? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân thường gặp và giải pháp xử lý hiệu quả.

Nguyên nhân khiến máy tính tắt đột ngột

Liên quan đến nhiệt

Đa số các máy tính hiện nay đều có hệ thống tự động tắt nếu một bộ phận nào đó trong máy quá nóng. Hiện tượng này thường xảy ra khi máy tính phải hoạt động với tần suất lớn như chơi game, làm đồ họa liên tục.
nguyên nhân máy tính tắt đột ngột

Do phần cứng máy tính

Máy tính tắt đột ngột có thể do phần cứng trong máy không hỏa động. Lưu ý, nếu muốn loại bỏ bất cứ phần cứng nào thì bạn nên kiểm tra Device manager xem có báo lỗi không.

Do UPS hoặc thiết bị chống sốc điện

Một nguyên nhân khác thường gặp là do UPS hay thiết bị chống sốc điện có vấn đề khiến máy bị tắt đột ngột

Virus máy tính

Nếu máy tính của bạn đột nhiên tắt nguồn khi đang mở chương trình nào đó thì khả năng cao là máy bạn bị nhiễm virus hoặc đang chạy 1 phần mềm độc hại nào đó.

nguyên nhân máy tính tắt đột ngột 2

Hệ điều hành máy tính bị lỗi

Nếu những nguyên nhân trên vẫn không giúp bạn xử lý được sự cố thì khả năng máy bị bị lỗi hệ điều hành. Đây cùng là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị tắt đột ngột.

Nguyên nhân phần cứng khác

Nguyên nhân có thể là do ổ cứng có các sector bị lỗi hay hoạt động không tốt. Khi người dùng làm việc với một tập tin trong phân vùng ổ cứng bị lỗi thì hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. 

Lỏng ram

RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò rất quan trọng để  máy hoạt động.Khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính không tốt sẽ khiến việc kết nối tín hiệu giữa 2 thiết bị không liên tục. Từ đó khiến máy tính sẽ tự động tắt hoặc khởi động lại. Thường, khi máy bị các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM lúc khởi động hệ thống sẽ báo âm bíp bíp. Đây là điểm cần chú ý khi xác định nguyên nhân của lỗi.

nguyên nhân máy tính tắt đột ngột 3

Máy tính chạy được 1 lúc thì tắt – Cách khắc phục

Thử với nguồn cung cấp điện khác

Sau khi máy tắt, nếu không thể bật lại thì bạn có thể thử với một nguồn cấp điện khác xem có thể khắc phục không.

Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast startup có thể là nguyên nhân khiến máy tính bị tắt đột ngột. Bạn có thể kiểm tra xem nó đá bật chưa. Nếu đã tắt thì hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1. Mở Control Panel.
 • Bước 2. Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options.

khắc phục máy tính tắt đột ngột 1

 • Bước 3. Ở ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

khắc phục máy tính tắt đột ngột 2

 • Bước 4. Chọn Change settings that are currently unavailable.

khắc phục máy tính tắt đột ngột 3

 • Bước 5. Cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes.

khắc phục máy tính tắt đột ngột 4

Cập nhật driver bo mạch chủ

Bạn có thể thực hiện theo 2 cách như su:

 • Cập nhật driver thủ công: truy cập vào trang web của nhà sản xuất, tìm driver thích hợp gần nhất. Bạn cần đảm bảo chọn driver tương thích với phiên bản windows của mình.
 • Cập nhật driver tự động: cách này thực hiện thông qua tự động cập nhật bằng driver easy. Nó sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn, tìm đúng driver cho bo mạch chủ và tải, cài đặt một cách chính xác.

B1: tải và cài đặt driver easy.

B2: chạy driver easy và chọn Scan now. Driver easy sẽ quét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

khắc phục máy tính tắt đột ngột 5

B3: chọn Update bên cạnh thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver. Hoặc bạn có thể chọn Update all để tự động tải và cài đúng phiên bản cho các driver lỗi thời trên hệ thống.

khắc phục máy tính đột ngột 6

Kiểm tra nhiệt độ hệ thống

Hầu hết các loại máy tính hiện này đều được thiết kế tự động tắt nếu bất kỳ thành phần nào bên trong quá nóng. Thường các vấn đề liên quan đến nhiệt xảy ra khi máy hoạt động mạnh. Bạn nên kiểm tra quạt của máy tính xem có chuyển động nhanh và mượt không. Nếu có tiếng ồn từ quạt là do nó phải vận hành quá mức để làm mát các bộ phận khác. Hãy mở case máy tính để xem bên trong như bộ xử lý, video card và quạt case máy tính.

Nhiệt độ an toàn nên ở mức 45 – 50 độ C và không vượt quá 60 độ C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống trong BIOS. Tuy nhiên cần nhớ, không phải tất cả BIOS đều thể hiện thông tin này.

Đối với máy tính để bàn

 • Kiểm tra lưng mát và loại bỏ các chi tiết bịt kín bộ phận quạt gió.
 • Mở nắp thân máy và kiểm tra các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe  thoáng khí cảu máy không.
 • Thổi sạch bụi bẩn trong máy bằng dụng cụ chuyên dụng.
 • Kiểm tra lần cuối bằng cách bật máy tính nhưng vẫn mở thân máy, đảm bảo các quạt gió vẫn hoạt động bình thường.  

khắc phục máy tính tắt đột ngột 7

Đối với máy tính xách tay 

 • Kiểm tra vị trí đặt laptop. Không đặt máy lên chăn/gối vì sẽ làm kín các khe thoáng khí của máy.
 • Cân nhắc bổ sung đế tản nhiệt cho laptop để tăng cường lưu thông khí và làm mát pjhaanf đế máy. Hoặc có thể dùng một tấm bìa cứng để giúp tản nhiệt đế máy.
 • Làm sạch máy tính, nhất là quạt, bộ lọc, khe thoáng của máy.

Cập nhật hệ điều hành 

Bạn có thể kiểm tra xem có phải lỗi do hệ điều hành không bằng cách sau:

 • B1: khởi động máy tính và truy cập CMOS khi máy tính khởi động.

khắc phục máy tính tắt đột ngột 8

 • B2: sau khi tải trong thiết lập CMOS hãy để nguyên máy một thời gian. Nếu máy không tắt sau khi ở trong CMOS thì cài đặt hệ điều hành của bạn có thể bị hỏng. Bạn nên xóa mọi thứ và cài lại windows.

Xử lý khi máy tính bị nhiễm virus

Nếu phát hiện máy bị tắt đột ngột do nhiễm virus thì bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus. Sau đó khởi động trình duyệt để quét virus là vấn đề có thể được giải quyết.khắc phục máy tính tắt đột ngột 9

Máy tính bị tắt đột ngột có hại không

Theo nhiều chuyên gia, đây là vấn đề rất nghiêm trọng và có hại cho mọi bộ phận linh kiện trên máy tính. Dù hiện tượng này xảy ra nhiều và rất phổ biến nhưng để khắc phục và hạn chế điều này thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân chính và thử một trong những cách khắc phục chúng tôi chia sẻ phía trên.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân và giải pháp khắc phục máy tính tắt đột ngột. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: 

Tải office 2016

Download office 2010 64 bit

Adobe premiere pro cc 2018

muoibety

Bài viết liên quan